Mến Sách

Mỗi tháng 1 cuốn sách

Mến sách và Thiền :x

%(count) bình luận

This slideshow requires JavaScript.

From Ánh Nguyệt:

Buổi off hôm qua, thay mặt Mến sách-er, Ánh Nguyệt xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới sự chu đáo, nhiệt tình của chị Hường – người pháp tâm mở Tri Âm Trà, cảm ơn quý sư thầy Pháp Cẩn đã nhiệt tình chia sẻ với đại chúng của Mến sách ạ. Và đặc biệt cảm ơn các tình yêu – Mến sách-er đã không quản ngại đường xa ướt mưa tới ngồi với nhau để cùng thưởng thức cảm giác được ăn, được thở, được chia sẻ từ chính tâm mình 😡

Yêu cả nhà nhiều ạ ^^

From Ngô Hùng:

Dear all,

Tối hôm qua đối với mình là một buổi tối bình an nhất trong khoảng gần 1 năm trở lại đây! happy quá!

Xin cảm ơn Quý Sư Thầy Pháp Cẩn đã dành tặng cho Mến Sách một buổi tối thật bình yên!

Ngô Hùng nghĩ rằng mỗi chúng ta đều hy vọng rằng và sẽ cố gắng luyện tập để duy trì và phát triển được sự bình an đó (theo đúng lời chia sẻ của Thầy) để có thể trở về với chính bản ngã của chính mình! Về với Chân – Thiện – Mỹ! Về với những cái gì bình an nhất!

Cảm ơn Quý Sư Thầy và các tình yêu về món quà bình an đó!

From Nhím Nhóc:

Dear all,

Hôm qua nhà mình trải nghiệm thiền thế nào ạ??

Đau chân, tê chân, đau lưng, mỏi lưng, buồn ngủ, thỉnh thoảng đang nhắm mắt có ai he hé mắt ra nhìn xung quanh???

Theo dõi được hơi thở của mình? Theo dõi và thực hành theo lời thầy hướng dẫn, có để tâm mình đi lạc nơi nào không???

Cũng như thầy Pháp Cẩn nói, thiền có rất nhiều kiểu thiền. Thầy chỉ giới thiệu cho chúng ta khái niệm thôi. Nếu thực sự muốn thiền, chúng ta cũng phải học để có cách thực hành cho đúng và chăm chỉ tập luyện.

Mình đang đăng ký học 1 khóa thiền ở Thanh Xuân (lớp 1, cơ bản 7 buổi tối từ 19h30 – 21h) bạn nào quan tâm đến thiền thì đăng ký cùng mình nhé.

P/s: Nếu Mến Sách nhà mình đăng ký đông mình có thể liên hệ giảm giá học phí.

Chúc cả nhà cuối tuần an lạc ^^

From thư ký Huyền bé (em Đoàn Thanh Huyền)

THIỀN VÀ TRI ÂM TRÀ

“ Thiền” là gì? Đâu là lợi ích của Thiền? Tập thiền như thế nào thì hiệu quả? Hẳn nhiều người trong chúng ta đã từng nghe hoặc từng tìm hiểu về nó. Nhưng bạn đã bao giờ được trực tiếp nghe sư thầy giảng về Thiền, được thưởng thức một tô bún chay ngon tuyệt trước khi tập Thiền, tại một không gian ấm cúng mang mầu sắc Phật Giáo? Đại gia đình nhà Mến Sách đã có một trải nghiệm thú vị như vậy tại Tri Âm Trà vào tối 25/05/2012 vừa qua.

Đến hẹn lại lên, không quản trời mưa bão, các Mensach-er lại trở về quay quần bên nhau, để nhìn ngắm những gương mặt thân quen, để mỉm cười chào đón những thành viên mới, để chia sẻ với nhau mọi điều về cuộc sống. Và chủ để chia sẻ của buổi off ngày hôm đó là “Thiền”.

Vị khách đặc biệt được mời đến chia sẻ về Thiền là một sư thầy. Mặc dù đã được chị Ánh Nguyệt báo trước khách mời là một vị sư thầy, nhưng mọi người hẳn không khỏi ngạc nhiên khi bước vào là một vị sư thầy còn rất trẻ, dung nhan đạo mạo trong chiếc áo nâu sòng, khác hẳn với suy nghĩ của nhiều người. Sư thầy còn làm mọi người ngạc nhiên hơn nữa bởi thầy không những uyên thông mà còn hát hay, đàn giỏi. Và đây chính là thầy Pháp Cẩn – vị thầy đáng kính của chúng ta.

Thật may mắn cho Mến Sách đã có buổi gặp gỡ theo thầy gọi là “hữu duyên” với Mến Sách. Thầy vừa từ Quảng Trị trở về Hà Nội cùng với chị Hường chủ quán Tri Âm. Và ngày hôm sau thầy phải giảng dạy một khóa thiền tu tại Bắc Ninh.
Theo chương trình, Mensachers sẽ được cùng nhau ăn tối tại Tri Âm quán. Bún chay chính là bữa tối của chúng tôi.

Rất ngon, rất đặc biệt. Nó đặc biệt ở chỗ nguyên liệu đều là đồ chay như bún, măng, nấm, cà chua…nhưng chúng được nấu lên, hòa quyện hương vị vào nhau tạo thành tô bún rất đậm đà nhưng lại thanh mát. Một vị rất riêng và chỉ có được khi ăn đồ chay. Đồ chay, hẳn nhiều người đã từng ăn hoặc thường xuyên ăn vì hiệm nay đồ chay được bán rất nhiều trong các siêu thị hoặc các nhà hàng chuyên đồ chay. Nhưng bạn đã bao giờ dùng bữa tối trong không gian giống như nơi cửa Phật, có tiếng chuông chùa ngân vang thanh tịnh? Sau khi nghe thầy Pháp Cẩn gõ chuông và đọc những điều Phật dạy trước khi ăn, mọi người đều phải im lặng, từ từ bưng tô bún ăn mà cảm giác như được hưởng thụ và đầy lòng biết ơn. Tiếng động duy nhất có thể nghe được là tiếng ho lụ khụ của chị em đã lỡ cho nhiều tương ớt vào tô bún của mình. Còn một lý do mà khiến tô bún này ngon kỳ lạ, mọi người có biết vì sao không? Vì nó được bày ra trước mặt các Mensach-er với trống bụng thùng thình đến cả giờ đồng hồ. Trong trường hợp này đợi chờ có phải là hạnh phúc không nhỉ?

Bữa tối đặc biệt và thú vị kết thúc sau hồi chuông của thầy. Đặc biệt nhưng nhiều người hẳn thấy khá căng thẳng vì họ có thói quen ăn nhanh hoặc trò chuyện với nhau khi ăn.

Sau khi tất cả các thành viên đã đến, thầy Pháp Cẩn bắt đầu giảng về Thiền. Thiền giúp tăng cường tính nhẫn nại, làm cho ý chí bền vững, tăng cường khả năng suy nghĩ, ổn định về tình cảm và mau chóng khiến đầu óc tỉnh táo, bình tĩnh. Nó cũng giúp nâng cao hứng thú và hiệu suất của hành động, hình thành nhân cách hoàn thiện hơn và đạt tới cảnh giới giác ngộ. Tuy nhiên để tập Thiền thành công và phát huy hết tác dụng của nó cần rất nhiều thời gian và công sức tập luyện. Mến sách cũng được thử ngồi Thiền dưới sự hướng dẫn của thầy.

Thiền không nhất thiết phải ngồi thế kiết già ( thế hoa sen). Bạn có thể ngồi theo tư thế mà mình cảm thấy thoải mái nhất. Việc đầu tiên là phải kiểm soát được hơi thở của mình. Hít sâu, thở chậm. Cố gắng làm sao cho tư tưởng không còn vướng mắc vào một ý niệm nào, dần dần đạt đến tình trạng trống rỗng…Điều này có vẻ không hề đơn giản đối vơi những người lần đầu tiên tập Thiền. Sau khoảng 10-15 phút ngồi Thiền, các mensach-er ai nấy đều thấy đau lưng, mỏi chân, buồn ngủ…Và đây là cách cổ vũ theo Đạo Phật thay cho vỗ tay vì một không gian tĩnh lặng. Nào, cả nhà Mến sách cùng nở hoa nào…

Không gian lại trở nên sôi nổi hơn sau khoảng thời gian ngồi Thiền. Mọi người lại cùng nhau chia sẻ về những cuốn sách mình mới đọc, những vấn đề mình đang gặp phải trong công việc và cuộc sống…Thân mật, cởi mở, ấm áp như một gia đình…Thầy Pháp Cẩn có môt ví von rất hay. Tâm hồn con người cũng như đại dương sâu thẳm, có vẻ yên ả đấy nhưng lại chứa đựng bao đợt sóng ngầm, những con quỷ quái…Làm sao ta phải chế ngự nó không nhô lên khỏi mặt nước làm con thuyền của ta lao đao. Phải chăng thầy muốn nói đến lời dạy của Phật với chúng sinh: “ Tâm bất biến giữa dòng đời vạn biến” ?
“ Hội ngộ rồi chia ly, cuộc đời vẫn thế”…Buổi chia sẻ về Thiền đã kết thúc trong tiếng đàn ghita của thầy Pháp Cẩn cùng với tiếng hát của mensach-ers và các học trò của thầy. Cảm ơn thầy đã giúp tâm hồn của các thành viên Mến sách thêm rộng mở. Cảm ơn Tri Âm Trà đã gắn kết các tâm hồn ấy lại với nhau trong một không gian linh thiêng mà ấm áp. Mến Sách mãi là một gia đình!

Biết nhau khắp thế gian
Tri âm được mấy người…

Thư ký: Đoàn Thanh Huyền ( Huyền Bé ^^)

Advertisements

Tác giả: mensach

Blog: http://hrblove.blogspot.com/ Group mail: http://groups.google.com/group/hr_sach Group trên Facebook: http://www.facebook.com/groups/mensach.hr/ Fanpage trên Facebook: http://www.facebook.com/pages/Mến-Sách-HR/299562876733365 Mục tiêu: Mỗi tháng 1 cuốn sách Mỗi thành viên rèn luyện thói quen mỗi tháng chia sẻ cảm nhận về 1 cuốn sách mà mình đã đọc :)

One thought on “Mến sách và Thiền :x

  1. Bài viết rất sâu sắc, cảm ơn Ms. Huyền bé nhiều nhé!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s