Mến Sách

Mỗi tháng 1 cuốn sách

6.5. Thế giới quanh ta, Cao Huy Thuần, Thầy Pháp Cẩn

2 phản hồi

Dear all, tháng 5, Mến sách vinh dự được Quý Sư Thầy Pháp Cẩn hướng dẫn Thiền, và với tình cảm đặc biệt dành cho các Mến sách – er, Sư Thầy xin đăng ký làm thành viên của Mến sách, đây là bài cảm nhận sách đầu tiên Sư Thầy Pháp Cẩn gửi tới Mến sách:

   THẾ GIỚI QUANH TA – tác giả : Cao Huy Thuần

Cuốn sách nói về nước Mỹ – nước Mỹ chúa tể – siêu cường còn lại sau chiến tranh lạnh với sức mạnh vượt trội hơn các quốc gia khác và cách mà Mỹ sử dụng để cố gắng chiếm giữ ngôi vương càng lâu càng tốt! Từ Hard Power đến nhuyễn thực lực,  Mỹ mạnh tuốt, mạnh áp đảo : chi phí quốc phòng năm 2003 của Mỹ bằng 15 – 20 quốc gia mạnh nhất kề nó cộng lại: nhân loại chưa từng thấy cấu trúc thế giới nào trong đó một quốc gia đè bẹp các quốc gia khác một cách thê thảm như vậy ! Soft Power cũng chẳng vừa, ăn Mỹ, mặc Mỹ , phim Mỹ …. đã lan toàn cầu, tiếng Mỹ là tiếng nói của mọi dân tộc !!

Rồi vị giáo sư uyên thâm này lại nói về Trung Hoa! Trên ngôi chúa , ông vua nào cũng muốn kiềm chế kẻ khác tranh ngôi với mình, phải tìm mọi cách để không một peer competitor nào trồi lên! Từ khi Liên Xô tan thành tro bụi, nước Mỹ tha hồ múa võ dọc ngang nào biết trên đầu có ai! EU theo ông sẽ không đủ mạnh trở thành đối thủ của Mỹ, chỉ có Trung Quốc mà thôi. Nhưng bao nhiêu năm? có người bảo 15- 20 năm; có người bảo 40-50 năm, có người lấy trung bình cộng: 25 -30 năm ! Có thể ngang bằng Mỹ không chưa biết, chỉ biết một điều thôi, đó là vào thời điểm 2005 này, sức lên của Trung Quốc cứ tìm trời mà vọt , điên đảo cả Châu Âu , Cái thế Việt Nam như trứng nằm trong đá …

Rồi mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc và ASEAN được trình bày đầy đủ , ngôn ngữ ông dùng mạnh mẽ nhưng đầy hài hước hỉ nộ ái ố nói chung đủ cả! Ông còn đưa mọi người qua tận Châu Phi với NGO, rồi tình hình Đài Loan đầy bất trắc với lí thuyết Vùng Ảnh Hưởng.
Cuối cùng là bài viết VẠN ĐẠI DUNG THÂN ông bàn về Việt Nam trong ảnh hưởng của hai ông lớn! Siêu cường mạnh nhất nhưng ở xa ; Đại cường không mạnh bằng nhưng đại cường ở gần, ở trong , ở sít ! Siêu cường xa nên lấy biển làm thế mạnh; đại cường gần nên lấy đất làm lợi thế chiến tranh ! Vó ngựa Nguyễn Hoàng vẫn dồn dập đâu đây, Nam Tiến là gì nếu không mở ra một chân trời rộng, một vùng đất hứa mênh mông, để tiếp tục những dấu chân chưa bao giờ biết mỏi !
Điều hay trong sách này là khả năng tiên tri, sách xuất bản 2006 nhưng vẫn giữ tính thời sự nóng hổi, ngôn ngữ đậm Việt ” tôi yêu tiếng nước tôi từ khi mới ra đời” ” người xớ rớ uyên thâm ” là cụm từ Nguyên Ngọc tặng ông – một tâm hồn cao rộng, nhiệt tình thẳng thắn, một lòng nồng nàn yêu nước!

  Mời nhóm mến sách cùng đọc xem sao ?

Advertisements

Tác giả: mensach

Blog: http://hrblove.blogspot.com/ Group mail: http://groups.google.com/group/hr_sach Group trên Facebook: http://www.facebook.com/groups/mensach.hr/ Fanpage trên Facebook: http://www.facebook.com/pages/Mến-Sách-HR/299562876733365 Mục tiêu: Mỗi tháng 1 cuốn sách Mỗi thành viên rèn luyện thói quen mỗi tháng chia sẻ cảm nhận về 1 cuốn sách mà mình đã đọc :)

2 thoughts on “6.5. Thế giới quanh ta, Cao Huy Thuần, Thầy Pháp Cẩn

  1. mình cũng rất thích đọc sách, thấy mọi người trong nhóm yêu sách có những bài chia sẻ về sách rất hay, mình cũng muốn gia nhập nhóm yêu sách quá ^^

  2. Mến sách luôn chào mừng những thành viên có cùng mối quan tâm và chia sẻ về sách gia nhập CLB ^^

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s