Mến Sách

Mỗi tháng 1 cuốn sách

Mến sách với Bảo tàng Hà Nội

%(count) bình luận

Hôm nay, chủ nhật, ngày 24.6.2012, Mến sách có một buổi dã ngoại – thật sự là dã ngoại 😛 – tại Bảo tàng Hà Nội – số 4 đường Phạm Hùng với rất chi là nhiều ảnh đẹp đến nỗi tớ đang nghĩ là nên tổ chức cho Mến sách một buổi off có tên là Mến sách đi chụp ảnh 😀

Từ Hiền Lê: (vì vào bảo tàng không được chụp ảnh nên ai muốn tìm hiểu thông tin về Bảo tàng HN có thể đọc bài viết chi tiết này)

Bài cảm nhận về chuyến thăm quan Bảo Tàng Hà Nội. (

Dear cả nhà!

Một ngày chủ nhật thật vui và nhiều ý nghĩa khi mà được cùng các anh chị và các bạn tìm hiểu về một công trình tầm cỡ được xây dựng nhân dịp kỷ niệm Hà Nội tròn 1000 năm tuổi- Bảo Tàng Hà Nội. Đúng 9h30 nhà mình bắt đầu cuộc hành trình cùng một Chị thuyết minh xinh xắn.

Bảo Tàng Hà Nội được khởi công xây dựng đúng vào ngày sinh nhật Bác Hồ vĩ đại, ngày 19/5/2008 với diện tích trên 5400 m2, do các kiến trúc sư người Đức thiết kế. Dự kiến đến năm 2015 khuôn viên Bảo Tàng mới được xây dựng xong, nhưng ngày 6/10/2010 tòa nhà trưng bày đã được khánh thành nhân dịp chào mừng đại lễ nghìn năm Thăng Long Hà Nội.

Tòa nhà trưng bày gồm 4 tầng, với thiết kế to dần từ dưới lên trên rất độc đáo. Tầng 1 được gọi là gian Khánh tiết, nơi để duy nhất một chiếc cột rồng, với hình ảnh rồng cuốn rất uy nghi. Hình ảnh này gợi cho bất kỳ ai đến Bảo tàng cũng nhớ về nguồn cội của mình, với sự tích vua Lý Thái Tổ lập chiếu rời đô và quyết định đặt tên kinh đô mới là Kinh đô Thăng Long.

Tầng 2 được gọi là tầng tiền sơ sử của Bảo tàng, nơi trưng bày những hiện vật theo dòng lịch sử, nhằm phác họa rõ nét nhất về Hà Nội xưa và nay. Bước vào tầng 2 hẳn không khách thăm quan nào có thể bỏ qua được bức tranh thêu hoa sen có tên “Ước nguyện ngàn năm Thăng long”, bức tranh cao 4m, rộng 3m, nặng 167kg và do 10 người thêu liên tục trong vòng 1000 ngày. Một bức tranh mang đầy ý nghĩa của Quốc hoa Việt Nam. Có thể nói tầng tiền sơ sử bảo tàng là một tầng vô cùng ý nghĩa với khách thăm quan. Vì tại nơi đây người ta có thể quan sát, hình dung về Hà Nội suốt 1000 năm qua. Từ các loại đất, động vật, thực phẩm, cho đến cảnh quan đô thị được tượng trưng bởi những mẫu là ép khô, rừng quốc gia Ba Vì với những loại động vật đã có trong sách đỏ. Đặc biệt nơi đây còn trưng bày một xác cụ Rùa ở Hồ Gươm, loài động vật được coi là báu vật Hà Nội được tìm thấy năm 1991. Tại tầng tiền sơ sử, khách thăm quan sẽ được sống lại lịch sử của Hà Nội qua các nền văn hóa: Từ nền văn hóa Sơn Vị, và Hòa Bình thì con người vẫn chủ yếu sống bằng săn bắt hái lượm, nhưng đến nền văn hóa tiền Hùng Vương con người bắt đầu chuyển từ săn bắt hái lượm sang dùng những đồ gốm thô sơ. Tiếp đó phát triển nhất là nền văn hóa Đông Sơn với sự phát triển rực rỡ của đồ đồng, tại nền văn hóa này thì Trống đồng đã được phát minh và đỉnh cao là trống đồng Ngọc Lữ, tiếp đó là trống đồng Cổ Loa. Và giai đoạn này được đánh giá là giai đoạn phát triển nhất của các nền văn hóa xưa kia.

Tiếp theo là tầng 3, nơi trưng bày các cổ với nhiều nhà sưu tập tư nhân. Tiêu biểu nhất là của hai nhà sưu tập Nguyễn Đình Sử và Vũ Tấn. Những nhà sưu tập này đã cho khách thăm quan thấy được những tác phẩm, những công trình độc đáo như hình ảnh Lưỡng long chồng đỉnh (hai con rồng cùng chồng lên một cái đỉnh), mô hình nhà đất nung cách chúng ta 8 thế kỷ, còi báo động gồm 8 vòi phát ra âm thanh cảnh báo địch, văn bản tài liệu thời bao cấp, mô hình chùa Cầu, lán Nà lừa nơi Bác sống và làm việc năm 1945, đôi hạc và đình đồng, các đồ gốm nổi tiếng đến từ Bát Tràng và gốm Chu đậu (Hải Dương), các loại vũ khí… Đặc biệt tại nơi đây có một tấm bản đồ mang tên Đất việt. Tấm bản đồ được làm bằng đất sét của 64 tỉnh thành trên cả nước do Ông Đỗ Lập vượt 10.380 km làm lên và tặng Bảo tàng Hà Nội.

Một điều rất thú vị và bất ngờ đó là những nhà sưu tập tư nhân còn mang đến cho Bảo tàng những cổ vật đến từ nước ngoài trong gian trưng bay đồ đồng, tại đây trưng bày những cổ vật Pháp ở Việt Nam với những tác phẩm vô cùng độc đáo về đồng hồ và chuông ban, đèn. Nước bạn Lào cũng có mặt với đôi voi được đúc từ gỗ nguyên khối rất đẹp và dũng mãnh được đặt ở sảnh ngoài tầng 3.

Tầng 4 là tầng mô tả về Hà Nội xưa và nay qua tranh ảnh. Tại tầng này khách thăm quan sẽ không phải hình dung nữa mà hình ảnh của Hà Nội sẽ được thể hiện rất rõ nét qua các bức tranh. Từ những trung tâm giáo dục, trung tâm kinh tế chính trị, hình ảnh Thăng Long nơi tập trung các cơ quan đầu não của cả nước…xưa kia cho đến những hình ảnh về Hà Nội bây giờ. Tất cả đều tạo cho khách thăm quan một Hà Nội với sự phát triển mạnh mẽ nhưng vẫn giữ được những nét cổ kính, độc đáo riêng. Tầng này còn có gian trưng bày đồ gỗ ở thế kỷ 19, 20. Những cổ vật nói về nền văn hóa, thơ ca Việt Nam như những bức tranh về truyện kiều, múa rối nước…Gian cuối cùng của tầng 4 và cũng là địa điểm cuối cùng cả nhà đi thăm đó là gian trưng bày cổ vật nước ngoài. Rất nhiều cổ vật đến từ nhiều quốc gia được đặt ở đây đã tạo nên sự phong phú đa dạng của Bảo tàng Hà Nội…

Cảm ơn Mến sách với một chuyến thăm quan vô cùng ý nghĩa. Buổi sáng hôm đó dù mỏi chân nhưng được ngắm nhìn, chiêm ngưỡng Hà Nội xưa và nay mình lại càng thêm yêu, tự hào về Thủ Đô yêu dấu! Nhủ lòng mình sẽ cố gắng sống thật tốt, cho một Hà Nội ĐẸP- trái tim của cả nước KHỎE!

Sau đó là màn ăn uống, từ 12h, những món linh tinh như dưa lê, bánh đúc, rồi nếp cẩm, vải, bún đậu mắm tôm, đến bún với canh sấu, tiếp theo là châu chấu rang lá chanh, chè đậu xanh, bánh khoai, bánh chuối, chè đậu đen, chè sen long nhãn …

Cả một ngày chỉ có ăn và chơi, và chúng ta có thật nhiều ảnh đẹp ^^

This slideshow requires JavaScript.

Một vài ghi chép của anh Hải về Mến sách-er:

‎*Con trai và con gái;
– Con trai & con gái: đều có thể trễ hẹn.
– Con trai & con gái: đều nghĩ đến măm măm, nên bụng chưa đói mà đôi chân đã mỏi.
– Con trai & con gái: đều thắc mắc là thật hay giả?
– Con trai & con gái: đều thích ăn ngon và chơi đùa vui vẻ.

*Con trai;
– Con trai: có khả năng trổ tài bếp núc như con gái.
– Con trai: có khả năng vẽ đẹp như con gái.
*Con gái;
– Con gái: có khả năng dẻo dai như con trai (đi bộ).
– Con gái: có khả năng mạnh mẽ như con trai (bạt bạt)
– Con gái: khi mặc váy, thấy thích chụp ảnh hơn là …
– Con gái: khi cười thấy vui vẻ, khi mặc đẹp thấy tự tin, khi nấu ăn thấy hạnh phúc.

Chia sẻ của chị Dương Thị Hường:

Biết đến Mến Sách qua blog của em Ánh Nguyệt, biết đến buổi off của hội nhưng có kế hoạch về quên thăm Thầy Bu rồi…. Phút cuối mình thay đổi kế hoạch, liên lạc với em Nguyệt, thế là quyết định đi off lần đầu với Mến Sách. Tối thứ 7 ngủ muộn, sáng ra chuông báo thức kêu inh ỏi, mở mắt nhìn – vẫn sớm – thế là ngủ tiếp… Mở mắt ra tiếp lần nữa: 9h – ôi muộn rồi!!!! Hic hic. Nhớ đến lời em Nguyệt “chị có thấy lúc nào em vội đâu” – thế là nhẫn nại thực hiện các thủ tục. Mình vẫn kịp ghé qua chợ mua được ít xoài Mộc Châu. Phóng xe đến Bảo Tàng, gửi xe xong thấy mọi người đang ngay ngắn xếp hàng chụp ảnh :p, bắt được hình em Nguyệt, mình chạy vào hàng chụp ảnh như đúng rồi, như quen mọi người từ lâu lắm rồi :p. Thế là bắt đầu quen mọi người ^^. Rồi bắt đầu đi thăm quan, rồi cười, rồi nói, rồi góp câu chuyện, rồi tếu táo, rồi… abc… Thấy mọi người thật gần gũi, thân thiện, cứ y như là quen nhau từ bao giờ ấy. Rồi về nhà em Nguyệt, thú vị với pha đi sai đường của mấy anh chị em :p. Mình thích mấy em cún nhà Ánh Nguyệt. Mấy em ấy cũng thật thân thiện, đón khách thật “chuyên nghiệp” bằng những cử chỉ vô cùng dễ thương như vẫy đuôi, lon ton chạy theo với cái mặt vô cùng tươi tỉnh :p. Rồi nấu nướng, rồi bày biện, rồi ăn uống, rồi học thi, rồi bài bạc, rồi lại ăn uống, rồi massage, rồi dọn dẹp, rồi chụp ảnh, rồi cười nói, rồi…. Kết thúc 1 ngày chủ nhật như thế đó cả nhà nhỉ. Vui lắm ạ. Cảm ơn cả nhà đã mang thân góp sức cùng tạo ra buổi off của Mến Sách thật ấn tượng, thật giản dị, thật phong phú, thật đầm ấm ^^

 

Bài cảm nhận của chị Tâm

Hôm nay, đúng một tuần sau buổi Off8 của Mến sách mà cảm xúc về nó vẫn còn nguyên vẹn :)! Cũng là lúc sau một tuần làm việc bận rộn với nhiều thay đổi diễn ra, ngồi ngắm lại những bức ảnh của buổi Off8 – Bảo tàng Hà Nội & Chè, Tâm chia sẻ thêm cảm nhận của mình về buổi Off – Picnic đầy thú vị của Mến sách.

Một buổi sáng Chủ nhật mát mẻ, đẹp trời, mình lao vù tới Bảo tàng Hà Nội như thông báo trước của admin Ánh Nguyệt. Vừa tới cổng Bảo tàng đã thấy nhà mình chỉnh đốn hàng ngũ ngay ngắn, tươi vui và tạo dáng chụp hình.
Thật phấn chấn và hứng khởi! Mải chụp hình mà Ánh Nguyệt vẫn toe toét miệng vẫy vẫy ra hiệu vào nhanh nhanh làm mình cũng luýnh quýnh, nhanh nhẹn gửi xe kéo cô em gái đi cùng để vào chụp choẹt cho đủ đội hình.
Sau vài màn chụp hình lưu niệm tập thể trước khi vào thăm quan bảo tàng, nhà mình “hăm hở” kéo nhau “oanh tạc” bên trong Bảo tàng.
Bên trong bảo tàng có nhiều hình ảnh đẹp mà không được mang máy ảnh vào. Ai nấy đều tiếc hùi hụi. Nhưng điều đó không làm giảm sự háo hức của cả nhà qua việc sốt sắng giục chị hướng dẫn viên bảo tàng ra chỉ dẫn và thuyết trình.

 

“Bảo tàng Hà Nội, tọa lạc tại số 4, Phạm Hùng, Từ Liêm, Hà Nội là nơi trưng bày giới thiệu về thủ đô Hà Nội từ khi dựng nước đến nay, một công trình kiến trúc đặc biệt được xây dựng theo biểu tượng bông hoa nở chào đón sự kiện Đại lễ 1000 Năm Thăng Long Hà Nội (10/10/2010). Được thiết kế bởi bốn tầng, càng lên cao càng rộng nối nhau bởi cầu thang bộ ở trung tâm tòa bảo tàng theo hình xoáy trôn ốc, tái hiện dáng dấp thành Cổ Loa xưa. Điều đặc biệt là ở tầng một, nơi chỉ trưng bày duy nhất một Cột rồng được ôm bởi tượng rồng cuốn theo thế vươn lên uy nghi và mạnh mẽ.

Năm 2015, nơi đây mới chính thức trưng bày hiện vật thuộc về Bảo tàng Hà Nội nên hiện tại, ngoài một phần hiện vật Bảo tàng hiện có và một phần do các cá nhân khác được trưng bày luân phiên định kỳ theo quyết định của Ủy Ban ND TP Hà Nội.”

Thực sự chưa có nhiều điểm nổi bật nhưng với mỗi người đều chọn cho mình một cái để thích nhất, ấn tượng nhất. Riêng bức tranh thêu “Ước nguyện ngàn năm Thăng Long” được thêu 1000 bông khác nhau được thêu trong vòng 1000 ngày bởi tâm huyết của đoàn nghệ nhân XQ nổi tiếng Đà Lạt, có lẽ là hiện vật tươi mới và màu sắc nhất bảo tàng mà tất cả đều trầm trồ. Những hiện vật khác lần lượt hiện ra tại các gian trưng bày không khỏi khiến mọi người ồ lên đầy ngạc nhiên, thích thú. Những chú động vật, cây cối thật được dùng kỹ thuật xử lý bằng hóa chất để bảo quản và trưng bày mang lại cho người xem hình ảnh thật sinh động, như Sâm Cầm (ngày nay không còn), tôm Hồ Tây, gấu, lợn rừng ở vườn Quốc Gia Ba Vì (Ba Vì ngày nay đã thuộc về Hà Nội nên cũng được lưu trữ tại bảo tàng này chăng? – Mình có chút “choáng ngợp” do lần đầu tới thăm nên chưa kịp hỏi chị hướng dẫn viên)… Và đặc biệt là mô hình nhà cổ Hà Nội, có mẫu nhà mà mọi người ngắm nghía khắp vòng quanh nó cũng chỉ có một cửa nho nhỏ trên cao trông như cửa sổ nên không khỏi thắc mắc là cửa chính của nhà ở chỗ nào, lẽ nào nhà Hà Nội xưa như vậy để tránh thú rừng!?

Nhà mình vừa theo chân chị hướng dẫn viên xinh xắn, vừa nấn ná, muốn chiêm ngưỡng được lâu hơn, nhiều hơn nên càng lên những tầng trên, chị hướng dẫn viên càng giục giã mọi người nhanh chân, nhanh mắt hơn vì bảo tàng đóng cửa lúc 11h30.

Mỏi dừ đôi chân nhưng với sự thích thú nhà mình đã kết thúc hành trình khám phá Bảo tàng Hà Nội. Trước lúc trở xuống từ tầng bốn tới tầng trệt, nhà mình chia làm hai “cánh quân”, một cánh “mỏi chân”, vội chui luôn vào thang máy để xuống tầng trệt cho nhanh. Cánh hào hứng và ít mỏi chân hơn thì vòng xuống theo cầu thang bộ hình trôn ốc, để cảm nhận lại tất cả trong từng nhịp chân đi xuống, cảm nhận dáng dấp của thành Cổ Loa xưa thêm một lần nữa .

“Tiết mục không thể thiếu là chụp ảnh lưu niệm trước khi rời khỏi bảo tàng. Trong đó có kiểu đứng trên làn nước trước cửa đông của bảo tàng nơi hướng mặt vào Trung tâm Hôi nghị Quốc Gia tạo sự bất ngờ, thú vị cho tất cả. Đứng trên nước hay không đứng? Ai không thể đứng hoặc sợ ướt dày, dép thì đích thị là phải đứng ở hàng đầu. 

 

Rời khỏi bảo tàng với tâm trạng hân hoan, cũng là lúc trời lác đác vài hạt mưa nhưng mưa không cản nổi “hành trình” tiến về nhà Nguyệt “oanh tạc”, ăn chơi, chén chè tiếp. Trước khí thế “hăm hở” của cả nhà mưa cũng phải ngừng rơi ngay sau đó để ủng hộ cuộc vui.
Trở về nhà Ánh Nguyệt, nơi cách đó chừng 5km, với không gian yên lành bao trùm khu phố ven đô, ai cũng đói meo cái bụng. Vừa về tới, em Hải Xăn Xi đã kịp đưa vào bụng bát nếp cẩm Ánh Nguyệt chuẩn bị từ sáng thật ngon lành. Nguyệt quả là chu đáo khi chuẩn bị gần như không thiếu thứ gì cho cả nhà “đập phá”. Mọi người cùng xúm lại chế nhanh hoa quả lót dạ trong thời gian chờ đợi món bún ăn trưa.

 

Không ai bảo ai, người nào việc đó, chuẩn bị nguyên vật liệu cho bữa bún đậu mắm tôm, bún canh chua cho hơn 20 người ăn. Để tiến độ được nhanh hơn thì anh Hải Trần nhanh nhẹn phân công công việc cho mọi người cùng làm. Người thì nấu, người thì lăng xăng đứng cạnh “phục vụ”, xem chừng rất sốt sắng. Em Phương Huyền tâm huyết với nồi canh chua sườn heo, xấu dứa ngon, ngọt, mát, còn Tâm Nguyễn xông xáo rán những đĩa đậu vàng ruộm… (đây được gọi là “tự khen”:d). Mắm tôm được pha lên bởi tay nghề của mến sách er thơm lừng, hấp dẫn. Một số thành viên mới vào dự “trận hai”, đều “sấn xổ” vào làm. Và có lẽ người “vất vả”, nhiệt tình nhất  là em Đàm Thế Ngọc?!. Em mới đến dự trận hai đã được giao nhiệm vụ đi mua mắm tôm, sau một hồi lâu mọi người “sốt ruột”, ngóng thì được em trở về em “báo cáo” “em lượn một vòng về tận nhà lấy chai mắm tôm vì không tìm được hàng bán!???! (Nhà em cách đó rất xa cơ mà :d ).
Chị Thanh Nga nhẹ nhàng và khéo léo với việc cắt thạch để ăn chè.

Trong thời gian chờ bún đậu thì dưa lê, dưa hấu được “chiến” trước. Và sau khi “lên kế hoạch công việc” và phụ giúp cho các đầu bếp anh xong Hải Trần ung dung góp vui với anh Chung Nghĩa và em Bách ván cờ.

Khoảng hơn tiếng đồng hồ chuẩn bị từ 12h thì sản phẩm ăn trưa chờ chè đã được bày ra. Mọi người háo hức, cảm giác ăn ngon hơn ăn mầm đá của cụ Quỳnh xưa.
 
Màn vừa ăn vừa trò chuyện của em Hoài khiến cả nhà cười nghiêng ngả và đặc biệt là kỷ niệm em bị sét đánh trượt vào chân, nên cứ mỗi lúc e nói là mọi người lại ồ lên bảo đúng là “sét đánh”… trượt có khác.
Nhiệm vụ ăn gì cũng phải “thanh toán” hết. Chẳng phải nói thì bún đậu và đồ ăn kèm cũng hết. Một vài miệng ăn còn chưa đủ no do phải “cầm chừng bụng” ăn chè, món chủ đạo ngày hôm đó.

 

Hiệp một tại nhà Nguyệt kết thúc, các “đầu bếp” lại tiếp tục với màn chè, bánh phục vụ pà kon. Trong thời gian chờ đợi chè đậu đen, món được coi là mất nhiều thời gian làm mềm đậu hơn cả, và các món khác, nhà mình lại tiếp tục “oanh tạc” nhà Nguyệt bằng các trò chơi tập thể.
Khai vị trước khi ăn chè là món châu chấu rang vàng do Phương Huyền tự chế biến và rang cẩn thận với đủ vị ngon lạ (lá chanh không thể thiếu đề tạo lên mùi thơm cho món này dậy mùi). Dù trước đó nhiều bạn chưa hoặc không dám ăn nhưng món châu chấy rang cũng nhanh chóng hết veo!

Người “dũng cảm” nhất buổi off có lẽ là Bình khi trổ tài với món chè đậu xanh đầu tay dù chưa biết công thức hay cách làm. Em cũng cần thận chuẩn bị đủ nguyên liệu cho món. Đôi khi “lóng ngóng”, nhưng làm luôn chân, luôn tay, mồ hôi thì nhễ nhại mà miệng cười rất tươi.
Thành phẩm của em ngon tuyệt – được cả nhà khen rối rít. Em không ngần ngại chia sẻ bí quyết là “em phải nấu sớm để kịp đúng lúc mọi người đang đói thì tự khắc món ăn sẽ ngon hơn” :d. Bí quyết này chị em nhà mình cũng nên học hỏi nhé!

Đậu xanh ngon tới nỗi có những “kẻ” phải tranh nhau “vét nồi” ngon lành! :d
Đây có phải gọi là Mến sách mọi lúc mọi nơi không nhỉ? Trong khi người làm, người chơi, Điểm Nguyễn và chị Hường Dương còn tranh thủ đọc sách và chia sẻ nội dung sách ngay trong phòng bếp nữa đó.
Và có “tệ nạn” đã diễn ra tại nhà Nguyệt hôm đó là trò cờ và chơi bài, nhưng là cờ và bài không bạc. Ấn tượng nhất là sau khi kết thúc ván bài, Quỳnh Anh “hiên ngang” thách thức Thế Ngọc “phạt” như một “niềm vinh dự” :d!

Thanh Huyền thì nhăn nhó: “Ôi anh Hà, làm ơn giơ cao dáng khẽ giùm em” – Anh Hà: “Không được đâu sói ạ! – Anh cũng vừa “đau khổ” ván trước rồi!”.Hi!
Còn đây, chị Thanh Nga đang makeup cho anh Tuấn? – Để làm gì nhỉ?  – Không phải! Do anh ý vừa thua bài nên được đánh dấu đỏ “bại trận” trên mặt đó!
Ánh Nguyệt một mình một rổ lạc luộc mà vẫn thẫn thờ nhìn mọi người, hình như ăn “ăn một mình cực thân” thì phải.
Đến với buổi off lần đầu, chị Hường Dương đã chia sẻ kinh nghiệm bấm huyệt cho cả nhà khiến chị em rất thích thú học và thực hành. Cảm nhận của người được bấm huyệt là tuyệt vời. “Người đang mệt mỏi và đau đầu cảm thấy khỏe hẳn lên” – Em Tuyến Nguyễn chia sẻ cảm nhận. Còn Nguyệt thì thông báo cả nhà ai không học thì không được tiếc.
Hết chơi ở tầng trệt, anh em lại kéo nhau “oanh tạc” phòng Nguyệt ở tầng trên. Em Hải Xăn Xi nhanh chân chớp ngay cơ hội “check” giá sách của Nguyệt xem cuốn gì có thể mượn được chăng? Mà đang chơi, Thu Dương, Thanh Huyền và Thế Ngọc lại bật máy tính của Nguyệt làm gì nhỉ??!

Tiếp tục với ăn, cũng được chuẩn bị nguyên liệu cẩn thận là món bánh khoai và bánh chuối của Hường Nguyễn. Bánh khoai thì được cắt thành những sợi nhỏ, đều, ngâm và để ráo nước…  trước khi rán vàng giòn, thơm phức. Bánh chuối được làm từ chuối ngon. Sản phẩm chín tới, vàng giòn, hấp dẫn và ngon miệng.

Nhà mình lại được ăn rồi. Chè đậu đen do tớ đăng ký phụ tráchđã xong. Có thể gọi là món chè đậu đen tự chọn vì cùng với thạch và trân châu, dừa sợi, nước cốt dừa, chè đậu xanh nhà mình có thể tự chế cho mình một bát chè hợp khẩu vị riêng. Thường thì chè đậu đen có thêm thạch sẽ mát hơn. Nguyên liệu làm chè được chọn cẩn thận từ loại đậu quê nhỏ, ruột xanh, sạch và bở. Nhà mình cùng quây quần thật vui:
Món chè cuối cùng là chè hạt sen long nhãn. Đây được gọi là món chè bất đắc dĩ tớ làm vì Ánh Nguyệt cứ mua “bừa” về dù chưa có ai đăng ký nấu hay nói là biết chế biến. 😦 ! Nhãn có số lượng hơi khiêm tốn  nên có ý kiến là cho vải thiều thay thế mà mình không dám “mạo hiểm” thử sợ hỏng nồi chè! Rốt cuộc là có món chè hạt sen “long” vải thiều không nhỉ?! – Một câu hỏi lớn chưa lời đáp cho các đầu bếp.

Về phía mình, nhận xét một câu rằng các đầu bếp nhà mình nấu ngon chẳng kém cạnh gì cách đầu bếp ngoài hàng quán, mà chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo hơn rất nhiều.

Ngoài trời đã dịu dàng hơn trước không khí sôi nổi, vui tươi của cả nhà cũng là lúc đồng hồ điểm 4h chiều. Sau khi chơi vui, ăn ngon, được học hỏi thêm cái mới, trước lúc ra về, tạm biệt gia chủ, Mến sách không quên “tạo dáng” chụp ảnh tổng kết rất “xì tin”.

Một phát hiện nho nhỏ là “gia chủ” Ánh Nguyệt hôm đó quá vui tới nỗi chẳng muốn làm mà chủ yếu ngồi ăn và ngắm mọi người chơi, thêm một vài “chỉ đạo” nho nhỏ. Còn mother của Anh Nguyệt – một cô giáo mầm non – một chủ nhà thân thiện, hiếu khách đã rất nhiệt tình cổ cũ cuộc vui của tụi trẻ Mến sách.
Một lần nữa cảm ơn Ánh Nguyệt và gia đình. Cảm ơn cả nhà đã “tiêu thụ” hết veo các sản phẩm handmade của anh chị em Mến sách tự chế!
PS: Thấm thoát Mến sách cũng qua 8 buổi Off cố định và sáng tạo từ cuối năm 2011. Là một member tham gia khá thường xuyên các buổi Off hàng tháng của Mến sách, với những buổi Off khá nhẹ nhàng, có lúc sôi nổi khi phải bàn luận để lựa chọn, quyết định, thống nhất, thực hiện điều gì đó, Tâm mong, ngoài việc tích cực chia sẻ kỹ năng về đọc sách, chia sẻ sách hay và kinh nghiệm hay, nhà mình tích cực “đóng góp” cùng Ánh Nguyệt tổ chức các buổi Off của chúng ta có nội dung ngày càng bổ ích và thú vị hơn.

Tamttvnol

Advertisements

Tác giả: mensach

Blog: http://hrblove.blogspot.com/ Group mail: http://groups.google.com/group/hr_sach Group trên Facebook: http://www.facebook.com/groups/mensach.hr/ Fanpage trên Facebook: http://www.facebook.com/pages/Mến-Sách-HR/299562876733365 Mục tiêu: Mỗi tháng 1 cuốn sách Mỗi thành viên rèn luyện thói quen mỗi tháng chia sẻ cảm nhận về 1 cuốn sách mà mình đã đọc :)

One thought on “Mến sách với Bảo tàng Hà Nội

  1. Dear Mến Sách,
    Dù đã hơn 2 năm qua đi, giờ Phong mới đọc được những dòng cảm xúc của các bạn.
    Phong không nghĩ chuyến đi của các bạn lại rầm rộ và hoành tráng thế. Hôm đó Phong đi công tác nên không tiếp đón các bạn tại Bảo Tàng được. Cho đến hôm nay, dù bài viết rất dài nhưng Phong đọc mà như bị cuấn vào cuộc chơi của các bạn.
    Thay mặt Bảo Tàng Hà Nội, chân thành cảm ơn CLB Mến Sách đã đến và dành tặng cho Bảo tàng những cảm xúc chân thành.
    Chúc CLB luôn vui vẻ và hành phúc.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s