Mến Sách

Mỗi tháng 1 cuốn sách

11.4. Phương án 0 tuổi, Phùng Đức Toàn, Nguyễn Thị Tâm

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

PHƯƠNG ÁN 0 TUỔI (GS. Phùng Đức Toàn)

Trong cuốn sách “Tớ đã học tiếng Anh như thế nào” đã đề cập đến bộ sách “Phương án 0 tuổi” của GS. Phùng Đức Toàn. Hiện tại đã có nhiều đánh giá tích cực về tác dụng của bộ sách mang lại nhưng cũng có một vài ý kiến trái chiều như: khiến một đứa trẻ phát triển sớm như thế có gây tác động tiêu cực kiểu như kiểu như “trái chín ép”, nhiều ý kiến ngược lại thì nói: hoàn toàn không nếu biết cách ứng dụng sao cho phù hợp với từng đứa trẻ. Mình rất có hứng thú đọc, giới thiệu nội dung tóm lược cả nhà tham khảo, đọc và chia sẻ:
“Bộ sách bao gồm 3 cuốn:

Phương án 0 tuổi – Chiếc nôi ươm hạt giống tài năng

Phương án 0 tuổi – Phát triển ngôn ngữ từ trong nôi

Phương án 0 tuổi – Con tôi đã phát triển tài năng như thế nào

Bộ sách “Phương án 0 tuổi” được đánh giá là phát minh vĩ đại của GS. Phùng Đức Toàn người được mệnh danh là cha đẻ của giáo dục trẻ thông minh sớm tại Trung Quốc đương đại. Nó sẽ đem đến cho các bậc cha mẹ một cách nhìn nhận, một cách dạy con hoàn toàn mới và đột phá. Sách do NXB Lao Động – Xã Hội và Công ty Thái Hà Books phát hành.

“Bạn có thể có nhiều điều nuối tiếc trong tuổi thơ của mình nhưng không thể cho con mình một 1 tuổi thơ đầy nuối tiếc.

 

Bạn có thể không phải là một thiên tài nhưng bạn hoàn toàn có thể trở thành cha mẹ và thầy cô của những thiên tài“.

Đó là một trong những thông điệp mà GS. Phùng Đức Toàn tác giả của bộ sách Phương án 0 tuổi chia sẻ.  GS. Phùng Đức Toàn chứng minh trong bộ sách của ông rằng nếu mỗi ngày chỉ dành 3-4 tiếng bạn có thể giúp trẻ nhận biết được 2000 mặt chữ và bước vào giai đoạn đọc hiểu mở rộng. Nếu mỗi ngày ta chỉ cần dành 5 phút dạy trẻ học ngoại ngữ thì trẻ có thể sử dụng tốt đến hàng chục ngoại ngữ khác nhau. Trẻ không những biết đi mà còn có thể trượt băng nghệ thuật hay thậm chí biết bơi trước khi một tuổi. Giáo dục trẻ khi mới sinh ra thậm chí là từ trong bụng mẹ mà khoa học gọi là Thai giáo. Đó là chính là những gì GS. Phùng Đức Toàn quan tâm và giới thiệu qua bộ sách 3 cuốn “Phương án 0 tuổi”.

Giáo dục sớm là quá trình giáo dục nhằm mục đích khai thác tiềm năng lớn của con người. Điều này được GS. Phùng Đức Toàn chứng minh qua cuốn sách Phương án 0 tuổi – Chiếc nôi ươm hạt giống tài năng. Não bộ chính là cơ quan quan trọng nhất giúp con người sinh tồn và phát triển. Trẻ sau khi thụ thai khoảng hai tháng não bộ đã chiếm mất một nửa chiều cao của cơ thể. Khoảng chín tháng sau khi sinh tỷ trọng não bộ tăng gấp hai lần so với khi mới sinh. 5 đến 6 tuổi quá trình phát triển của não bộ cơ bản đã đến độ hoàn thiện. Cuốn sách này hướng  dẫn các phương pháp  giúp các bậc cha mẹ, thầy cô có thể kích thích não bộ phát triển tốt, nhanh và hoàn thiện sớm nhất. Các bậc cha mẹ sẽ biết khi mang thai mình có thể dạy con như thế nào và khi trẻ sinh ra cách rèn luyện trí tuệ cho bé ra sao.

 

Phương án 0 tuổi – Phát triển ngôn ngữ từ trong nôi, cuốn sách này sẽ mang đến các bậc phụ huynh một cách tư duy một cách hoàn toàn mới và chắc chắn sẽ gây ra những tranh cãi nhất định. Tác giả cho rằng trẻ có thể học viết chữ ngày từ khi tập nói và 5, 6 tuổi trẻ có thể đọc sách thành thạo. Hiện nay hàng triệu trẻ em Trung Quốc học đọc, học chữ qua các trò chơi liệu có phải là một hành vi phản khoa học hay là loài người đã bước sang một trang mới trong lịch sử giáo dục .

 

Cuốn còn lại, Phương án 0 tuổi – Con tôi đã phát triển tài năng như thế nào là những trường hợp điển hình đã áp dụng phương pháp giáo dục sớm và thành công.

 

“Ngọc bất trác bất thành khí, nhân bất học bất trí lý”, bộ sách Phương án 0 tuổi giúp các bậc cha mẹ ngoài việc nâng niu viên ngọc quý còn biết mài rũa để đem đến cho con một tương lai tươi sáng. Tất cả những thiên tài khi ra đời đều cất tiếng khóc như nhau, làm thế nào để khai mở trí tuệ cho con, xây dựng môi trường giáo dục và đặc biệt là yêu con như thế nào cho đúng cách, đó chính là những gì quý vị và các bạn sẽ tìm thấy trong bộ sách Phương án 0 tuổi.” (Trích trong: “Mỗi ngày một cuốn sách”)

 

Theo đánh giá thì Thai giáo và Phương án 0 tuổi, phương pháp giáo dục trẻ thông minh sớm đang được triển khai ở Việt Nam. Mặc dù còn khá mới mẻ nhưng những thành công bước đầu đã khẳng định ý nghĩa rất lớn của nó trong việc phát triển thể lực, trí lực và nhân cách cho thế hệ tương lai Việt Nam.

Trong một buổi Tọa đàm cùng với Giám đốc Công ty sách Thái Hà Books, ông Nguyễn Minh Đức – Tiến sỹ tâm lý lâm sàng trẻ em, Viện trưởng Viện nghiên cứu giáo dục trẻ thông minh sớm VSK (VICER), Giám đốc Trung tâm tham vấn học đường – Học viện Quản lý Giáo dụcnói: “Để áp dụng được nó Thai giáo và Phương án 0 tuổi vô cùng đơn giản nếu được trang bị đầy đủ kiến thức khoa học, chỉ cần (cả) cha mẹ làm theo hướng dẫn, sẽ thấy được kết quả theo từng ngày từng giờ. Dựa theo các phương pháp này, bé sẽ được phát triển cả về thể chất, trí tuệ và nhân cách. Tuy nhiên, Tiến sỹ cũng khẳng định, rất cần thiết có sự can thiệp của các chuyên gia theo dõi và định hướng để có thể phát triển tốt nhất trí tuệ cũng như sức khỏe cho bé”.

 

Advertisements

Tác giả: mensach

Blog: http://hrblove.blogspot.com/ Group mail: http://groups.google.com/group/hr_sach Group trên Facebook: http://www.facebook.com/groups/mensach.hr/ Fanpage trên Facebook: http://www.facebook.com/pages/Mến-Sách-HR/299562876733365 Mục tiêu: Mỗi tháng 1 cuốn sách Mỗi thành viên rèn luyện thói quen mỗi tháng chia sẻ cảm nhận về 1 cuốn sách mà mình đã đọc :)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s