Mến Sách

Mỗi tháng 1 cuốn sách

2013.3.10 – Nguyên tắc 50.Không sợ hãi, Robert Green & 50 Cent, Vũ Thanh Hùng

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

   NGUYÊN TẮC 50 – KHÔNG SỢ HÃI

Tác giả: Robert Green & 50 Cent

Một cuốn sách đậm chất đường phố!

Nguyên tác 50 Không sợ hãi

Cuốn sách không dành cho những người có tâm hồn bay bổng và lãng mạn.

Nó là những bài học, những trải nghiệm thực tế từ những nhân vật hết sức nổi tiếng như Abraham Lincoln, George Washington, Franklin Roosevelt, Napoleon…Trong đó, nhân vật được nhắc đến nhiều nhất và có thể để lại nhiều ấn tượng nhất với mọi người chính là Curtis Jackson, hay còn được biết đến với cái tên 50 Cent. Những nhân vật được đề cập đến trong cuốn sách đều có một đặc điểm chung: Họ đều đối mặt và chiến thắng nỗi sợ hãi của mình.

Sự sợ hãi là kẻ thù lớn nhất của mỗi con người mà ít nhất một lần trong đời, chúng ta sẽ phải đối mặt với nó. Nó là “nhà tù giam hãm bạn trong một ranh giới hành động chật hẹp”. “Càng ít sợ hãi, bạn sẽ càng có nhiều sức mạnh hơn, và sống trọn vẹn hơn”. Tuy nhiên, chiến thắng sự sợ hãi đòi hỏi sự năng động và sự kiên trì rất lớn. Cuốn sách có 10 chương, tương đương với 10 chiến lược để chúng ta đối mặt với những nỗi sợ hãi của mình, và tìm ra phương hướng để vượt qua chúng:

1/Hãy nhìn nhận mọi thứ đúng bản chất của chúng – luôn có óc hiện thực ở mức tối đa.

2/Hãy tự mình tạo nên tất cả – Tự lập.

3/Biến rác rưởi thành cơ hội – Tận dụng những thứ xung quanh.

4/Liên tục vận động – Tạo đà một cách tính toán.

5/Biết dữ tính đúng lúc – khả năng đối đầu.

6/Lãnh đạo từ tuyến đầu – thể hiện quyền lực.

7/Hiểu rõ môi trường của bạn từ trong ra ngoài – xây dựng mối lien hệ.

8/Tôn trọng quá trình – khả năng làm chủ.

9/Hãy vượt lên trên giới hạn của bản thân – sự tự tin.

10/Đối diện với cái chết của chính bạn– cái tối hậu.

Xuyên suốt 10 chương là câu chuyện cuộc đời của một trong những Rapper thành công nhất trên thế giới – 50 Cent. Xuất thân từ khu ổ chuột, không có cha, mẹ mất sớm, Curtis đã phải vật lộn trong môi trường đầy bạo lực và hết sức khốc liệt từ khi còn rất nhỏ. Trước khi đạt được những thành công nhất định, anh đã phải đối mặt với tử thần khá nhiều lần. Từ hai bàn tay trắng, anh đã trở thành một tay anh chị trong giới buôn ma tuý rồi sau đó trở thành một nghệ sĩ cực kì nổi tiếng. Tất cả đều là nhờ trí óc, bản lĩnh và cá tính không biết sợ của anh. Dù đã lên đến đỉnh cao, nhưng anh vẫn rất tỉnh táo và không hề ngủ quên trong vinh quang, luôn tiến lên phía trước, luôn có những chiến thuật hợp lý đối với bản thân và cả những đối thủ xung quanh anh, những kẻ luôn muốn kết liễu cuộc đời anh bất cứ lúc nào (mọi người tham khảo thêm về cuộc đời của 50 Cent qua video này nhé: http://www.youtube.com/watch?v=eza0LCJz_VE) .

Hoàn cảnh sống khá đặc biệt đã một phần tạo nên một 50 Cent mạnh mẽ, quyết đoán và đầy tham vọng. Nhưng đó không phải là tất cả, nếu anh không thành công như hiện nay, có thể anh cũng đã giống như những kẻ buôn ma tuý khác, sống cuộc đời tù tội hay sẽ đón nhận cái chết khi còn rất trẻ giống như người mẹ của anh. 50 Cent luôn có những bước đi hợp lí, đó không chỉ là nhờ sự khôn ngoan mà còn cả bản lĩnh và sự táo bạo của anh. Vượt qua những nỗi sợ hãi bám đuổi xung quanh anh, anh đã vượt qua những giới hạn mà trước đây, không kẻ buôn ma tuý nào có thể vượt qua.

Cuộc sống có nhiều sự lựa chọn và có quá nhiều thứ để mất. Vì vậy, khi phải đối mặt với nỗi sợ hãi của mình, chúng ta lẩn tránh và cố gắng không đả động đến nó. Điều đó làm chúng ta thiếu tự tin, thiếu độc lập  và đánh mất bản thân mình vì những nỗi sợ mà chỉ chúng ta mới hiểu. Chúng ta mong muốn sự ổn định, bình yên ở quanh chúng ta vì chúng ta quá yếu đưối và bị phụ thuộc.

Linh hoạt và sáng tạo trong những bước đi của mình; luôn luôn thực tế và tỉnh táo với những thứ đến với chúng ta, làm chủ cảm xúc của mình; luôn luôn vận động, tiến lên phía trước nhưng hãy mạo hiểm một cách có tính toán…Đó chính là chìa khoá để chúng ta tiếp cận và chiến thắng nỗi sợ hãi của mình, những điều cơ bản hoàn toàn có thể tìm thấy trong cuốn sách

Những người có tâm hồn nổi loạn chắc hẳn sẽ rất thích cuốn sách này, nhưng những bài học rút ra trong cuốn sách thực sự có ích và cần thiết cho tất cả mọi người. Đẩy lùi nỗi sợ hãi của mình, tức là bạn đã chiến thắng bản thân mình, vượt qua những giới hạn của mình để vươn lên một tầm khác cao hơn. Tất nhiên, đây không phải là một việc dễ dàng, vì nỗi sợ hãi đã gắn liền với con người ngay từ thủơ khai sinh, khi con người phải lẩn tránh thú dữ trong các hang động. Dù gì đi nữa, có hàng nghìn cách để bạn trốn tránh nỗi sợ hãi của mình, nhưng chỉ có một cách để vượt qua nó: hành động và đừng do dự.

Vũ Thanh Hùng

Dù đang bận túi bụi nhưng em vẫn cố giành hẳn một tối chủ nhật để giữ
đúng lời hứa viết cảm nhận sách từ sinh nhật chị Nguyệt –!
Theo cảm nhận ban đầu của em, đây có lẽ là cuốn sách mang đậm chất
đường phố nhất trong những cuốn sách đã được viết cảm nhận của Mến
Sách và nó mang tính hiện thực khá là cao. Em hy vọng mọi người đọc
cuốn sách này cũng sẽ chia sẻ những cảm nhận của cá nhân cho em biết.

Advertisements

Tác giả: mensach

Blog: http://hrblove.blogspot.com/ Group mail: http://groups.google.com/group/hr_sach Group trên Facebook: http://www.facebook.com/groups/mensach.hr/ Fanpage trên Facebook: http://www.facebook.com/pages/Mến-Sách-HR/299562876733365 Mục tiêu: Mỗi tháng 1 cuốn sách Mỗi thành viên rèn luyện thói quen mỗi tháng chia sẻ cảm nhận về 1 cuốn sách mà mình đã đọc :)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s