Mến Sách

Mỗi tháng 1 cuốn sách

2013.11.03 – Trực giác, OSHO, Nguyễn Minh Tuấn

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Trực giác – OSHO
Dạo này những sách mình đọc đều là thể loại cực khó viết cảm nhận, hôm trc đi mua sách về Bắc Giang, may mắn thấy dc cuốn sách về một chủ đề mà tớ đang rất quan tâm “Trực Giác” của Osho, nên viết cảm nhận phát dù biết là chủ đề này rất ít bạn quan tâm.
Mến sách - Trực giác - Osho
Osho một nhà tư tưởng kiệt xuất của thế kỉ 20, được thời báo Sunday Times của London bình chọn nằm trong top 1000 tạo ra thế kỉ 20. Số lượng đầu sách mà Osho để lại có thể nói là khổng lồ, tuy luôn khẳng định mình không hề theo một tôn giáo nào, nhưng đã có lúc ông có tới 200.000 đệ tử, đến mức các đệ tử của ông góp tiền mua hẳn một bang ở Mỹ và đổi tên bang đó thành tên ông, Osho, và nhưng tư tưởng của ông gây rất nhiều tranh cãi bởi có rất nhiều điểm đi ngược với quan niệm thông thường.
Mở đầu ông nói về trực giác là một dạng trí năng cấp cao, là một bước nhảy thẳng từ bài toán sang giải pháp mà không hề qua một khâu một phân tích nào, hay nó cũng là bước nhảy giữa hai điểm vốn chẳng liên quan gì đến nhau.
Osho phân loại thế giới này thành 3 phần: phần đã biết, phần chưa biết, và phần không thể nhận biết, và trực giác là một bước nhảy từ phần thế giới không thể nhận biết sang phần thế giới mà con người có thể nhận biết được, và đây là bước nhảy 1 chiều, không có chiều ngược lại. Và theo ông thì trực giác luôn đáng tin cậy hơn tất cả các phân tích hay kết luận của trí óc, những ý tưởng sáng tạo vĩ đại đều là kết quả của trực giác, bản thân ông cũng đưa ra nhiều ví dụ thực tế cho điều này trong cuốn sách. Và ông gọi “con người” nằm ở vùng thế giới không thể nhận biết đó, người luôn mách bảo chúng ta cần phải làm là “Chúa”.
Tiếp theo, ông đề cập tới những rào cản khiến chúng ta khó khăn để lắng nghe trực giác:
– Sự hiểu biết: thật thú vị chính sự hiểu biết lại cản trở năng lực trực giác. Tuy nhiên hiểu sâu hơn thì sự hiểu biết dễ đóng khung suy nghĩ và hành động của chúng ta theo những ji ta đã biết, và như vậy khó có thể đạt tới trạng thái tĩnh để trực giác nảy nở, bản thân cá nhân mình cũng có những lần trao đổi với những ứng viên rất thông minh hiểu biết và cực nhanh, bạn ấy có thể nhanh chóng tìm ra một con đường đến đích cho một vấn đề mình nêu ra, tuy nhiên do quá nhanh, và khi mình yêu cầu bạn ấy quay lại để rẽ sang hướng đi khác thì bạn ấy không thể làm được.
– Trí năng: khả năng phân tích quá nhanh cũng cản trở ta lắng nghe trực giác, tuy nhiên ông không hề phủ định hoàn toàn trí năng, mà cần dùng trí năng trong những trường hợp cần đạt tới một mục tiêu ngắn hạn nào đó, ví dụ như tôi đang sử dụng trí năng để viết cảm nhận này, chứ không thể sử dụng trực giác cho việc viết cảm nhận sách được.
– Trí tưởng tượng: tuy Osho luôn nhắc nhiều tới từ “Chúa” trong nhiều cuốn sách của ông, tuy nhiên ý nghĩa của từ đó hoàn toàn khác với khái niệm Chúa mà mọi người vẫn gọi và tôn sùng, theo ông Chúa đó chỉ là một sản phẩm của trí tưởng tượng.
– Hoạt động chính trị: những con người theo chính trị đều có một điểm chung là đam mê quyền lực, việc luôn nỗ lực suy nghĩ và hành động theo một cái đích nào đó đều khiến cản trợ khả năng lắng nghe trực giác của chúng ta.Và sau khi nói về những rào cản cựu lắng nghe trực giác thì ông nói tiếp đến chiến lược phát triển khả năng trực giác:
– Bóc vỏ hành:
. Phát triển các giác quan tự nhiên: theo ông các giác quan của con người đã bị thui chột nhiều do chúng ta sử dụng lí trí quá nhiều, theo ông con người vốn có khả năng ngửi mùi tính hiệu bật đèn xanh của con cái, nhưng khả năng này bị thui chột do chúng ta luôn có khuynh hướng coi những vấn đề tình dục là sai trái (quan điểm này gần như đi ngược quan điểm với tất cả các tôn giáo). Và theo ông thì Yoga & Thiền là một phương pháp cực tốt để phát triển sự nhạy cảm của các giác quan.
. Ngoại cảnh: ngoại cảnh đều sẽ tạo ra những hệ thống quan niệm và hệ thống niềm tin, chúng sẽ đóng khung suy nghĩ của chúng ta, và chúng ta cần hạ thấp sự ảnh hưởng của các hệ thống quan niệm xuống để nâng cao khả năng trực giác.
. Giải thích duy lí: dẹp bộ não sang một bên, lắng nghe điều con tim mách bảo (đó chính là trực giác, nhưng cần phân biệt lời con tim mách bảo và sự thôi thúc của ham muốn cá nhân nhé, cũng ko dễ phân biệt đâu).
. Tính ủy mị: giống như các cô gái đau buồn khóc sướt mướt khi người thân đổ bệnh, dẹp cái tính ủy mị đi mà quan tâm tới việc làm thế nào để giúp họ thì tốt hơn.
. Sự kìm nén: về bản chất cũng là dùng lí trí để kìm nén ham muốn của bản thân, mà tiêu biểu nhất là ham muốn tình dục. Theo ông chính sự kìm nén tình dục này càng khiến con người ta càng khao khát nó, nhìn nhận thực tại thì ta có thể thấy Nhật là đất nước cực cởi mở về tình dục thì lại là đất nước có mức độ quan hệ tình dục vào nhóm thấp nhất, thậm trí thanh thiếu niên Nhật còn chán sex, trong khi Ấn Độ là nước vốn có nhiều cấm đoán về vấn đề tình dục thì lại xuất hiện nhiều trường hợp hiếp dâm hết sức thương tâm, ví dụ gần đây có vụ án em bé 13 tuổi bị hãm hiếp tập thể rồi bị thiêu sống.- Sử dụng bán cầu não phải nhiều hơn, bán cầu não xử lý cảm xúc nhiều hơn thay vì bán cầu não trái, bán cầu não của logic và lí trí.
– Chuyển từ suy nghĩ (lí trí) sang cảm nhận.
– Thư giãn, thả lỏng suy nghĩ, để tiến tới trạng thái tâm trí tĩnh lặng, ko có những suy nghĩ lởn vởn, và khi đó là lúc trực giác lên tiếng.
– Tìm người dẫn đường từ bên trong, đó chính là con người đứng ở phần thế giới không thể nhận biết kia mách bảo chúng ta, và chúng ta chỉ có thể nghe được người đó khi tâm trí ta trở lên tĩnh lặng.

Kết luận, đọc cuốn sách này mình có thêm một số hiểu biết thêm về trực giác, càng củng cố vững chắc thêm những gì mình hiểu về trực giác, cũng như thấy rằng mình đang đi đúng hướng, giờ thì đi tiếp nào.

Happy reading,

 

Hải Sunsea:

Cảm nhận sách lần này của anh Tuấn hay quá! Dễ đọc, dễ hiểu.
Em sử dụng trực giác khá nhiều, có lẽ phải mua cuốn này đọc để ngấm sâu hơn, sử dụng hiệu quả hơn mới đc 😀

Thank a nhé!

Thăng lv:

Cảm ơn Tuấn nhiều nhé!

Bài cảm nhận rất hay, dễ hiểu và với anh, nó bổ sung khá nhiều thông tin cho những hiểu biết của anh về trực giác. 
Về OSHO, những gì anh biết thì ông chủ yếu là đi thuyết giảng, hướng dẫn thực hành Thiền & Yoga, ông chưa từng đặt bút viết sách. Các sách hay các audio, video của ông được tồn tại đến nay là do các đệ tử của ông ghi lại viết ra. Anh nhận định là tư tưởng của ông sẽ còn rất lâu nữa thì mới thành giá trị với đa phần con người trên thế giới. Có thể đến thời điểm con người cảm nhận, nhận thức được nhân loại đang thoái hoá và đang tàn phá cả ngôi nhà (Home) bản thân lẫn ngôi nhà chung thì mới phần nào thức tỉnh được, 
có thể nhanh thì cũng phải thêm cả trăm năm nữa….

Khuyến cáo với những ai rất muốn tìm hiểu bản thân nhưng lại vẫn theo cách LÝ TRÍ, sử dụng LÝ TRÍ để dẫn dắt, hoặc ko đủ kiên nhẫn để sử dụng trái tim để tìm hiểu về BẢN THÂN mình >> không nên đọc sách của Osho.

Đọc sách của OSHO đã khó, với anh viết cảm nhận nó  (để người khác hiểu) còn khó hơn. Nể chú Tuấn ở điều này.

Chúc cả nhà cuối tuần BÌNH AN!

Minh Tuấn:

Cảm ơn những nhận xét rất tích cực của anh Thăng và Hải, cũng như phần bổ sung của anh Thăng.

Tớ nhận thấy bài cảm nhận hơi sơ sài về mối tương quan giữa Trái Tim và Khối Óc.

Để phát triển năng lực trực giác, ta cần đặt Trái Tim là chủ, và Khối Óc sẽ phục tùng quyết định của Trái Tim (đây mới chính là cách sống thực với chính con người mình).

Và cần phân biệt tiếng nói của Trái Tim với sự thôi thúc của những ham muốn cá nhân, ta sẽ chỉ nghe đúng dc lời mách bảo của Trái Tim khi tâm trí ta đủ tĩnh lặng, ko bị thôi thúc bởi ham muốn cá nhân, và cũng ko bị Khối Óc định hướng và ép buộc.

Chúc cả nhà sớm cảm thấy nhịp đập trái tim mình 🙂

Chuông Gió:

Nói về lý trí và cảm xúc, đợt này mình cũng khá chú ý và rất thích câu này: “Khác nhau cơ bản giữa cảm xúc và lý trí là cảm xúc dẫn đến hành động, còn lý trí dẫn đến các kết luận”. 

Mình thường nghĩ đến câu này để kiểm tra mức độ mong muốn hành động đến đâu và dừng lại ở đâu. Thấy cũng khá đúng, nhất là đối với các trường hợp sở thích cá nhân, rất cảm xúc, đa phần thích gì là làm luôn, thậm chí cũng không quan tâm xung quanh họ nghĩ gì, nói gì về mình. 
Về vấn đề tình cảm, các mối quan hệ bạn bè, gia đình, đồng nghiệp thì lại khá lý trí, thường kìm nén sự thể hiện tình cảm đối với người khác, có thể rất quý mến nhưng lại không nói ra, có thể khá quan tâm nhưng khi nói chuyện lại hỏi bằng các câu hỏi kiểu khiêu khích, ít người có thể nhận ra đó là sự quan tâm. Sự thể hiện này thực sự rất ít nữ tính, làm cho các bạn hiểu lầm khá nhiều. Sẽ tìm cách biểu thị khác sao cho nhẹ nhàng hơn để các bạn dễ tiếp nhận tình cảm của mình.
Chúc cả nhà tuần mới vui!
Nhân tiện cảm ơn Tuấn, đợt này chị cảm thấy rất gần gũi với em, mặc dù cả hai chị em mình đều ít nói khi gặp nhau, cũng chả bao giờ khen em, nhưng nói chung cảm giác gặp em khá dễ chịu. 😀
Chắc tại vì cả em và chị đều có những thay đổi theo chiều hướng chung hoặc là do cùng được tiếp nhận nguồn năng lượng chung. 
Minh Tuấn:
Thank chị Gió nhé, 

Chuyến đi Quảng Bình vừa rồi vui ko chị, đúng chất của nhóm từ thiện chứ.

Cái bệnh quan tâm nhiều nhg lại hỏi thăm bằng những câu hỏi khiêu khích có rất nhiều người có, đặc biệt là con giai, mà em cũng có :D. Đó chính là vấn đề của cái tôi đấy, em cũng đang xử lý nó dần dần, và chính nó cản trở mình có thể trở về với bản chất yêu thương của mình, và cũng nó bị đau mỗi khi có ai đó đối xử với mình ko như kì vọng (nhưng mình lại tưởng là chính mình bị đau) => đoạn này hơi trừu tượng chút nhưng em nghĩ chị hiểu tốt.

Advertisements

Tác giả: mensach

Blog: http://hrblove.blogspot.com/ Group mail: http://groups.google.com/group/hr_sach Group trên Facebook: http://www.facebook.com/groups/mensach.hr/ Fanpage trên Facebook: http://www.facebook.com/pages/Mến-Sách-HR/299562876733365 Mục tiêu: Mỗi tháng 1 cuốn sách Mỗi thành viên rèn luyện thói quen mỗi tháng chia sẻ cảm nhận về 1 cuốn sách mà mình đã đọc :)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s