Mến Sách

Mỗi tháng 1 cuốn sách

2014.08.01 – Đắc Nhân Tâm, Dale Carnegie, Nguyễn Thị Thu Hà

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

“Tin rằng thành công – Bạn sẽ thành công” (Dale Carnegie) là phương châm sống đầu tiên được rất nhiều người nhắc đến khi đọc cuốn sách ấy. Đắc Nhân Tâm.

dac nhan tam

Đắc Nhân Tâm có tên gốc tiếng anh là  How to Win Friends and Influence People được xuất bản lần đầu năm 1936 và  là quyển duy nhất về thể loại seft-help liên tục đứng đầu danh mục sách bán chạy nhất do báo The New York Times bình chọn suốt 10 năm liền. Còn tại Việt Nam, cuốn sách đã có hơn 50 năm gắn bó cùng độc giả qua bản dịch Đắc Nhân Tâm của học giả Nguyễn Hiến Lê. Theo ý hiểu của riêng tôi, “Đắc” nghĩa là được; “nhân” là người, “tâm” là tim; nhân tâm là tim người. Như vậy, “đắc nhân tâm” là nghệ thuật chinh phục trái tim của người đối thoại với mình

Đắc nhân tâm bao gồm bốn phần, tương tự như bốn mảnh ghép của cuộc sống tạo nên một bức tranh đa sắc màu:

– Phần một: Nghệ thuật ứng xử căn bản của con người, tưởng chừng như đơn giản nhưng đây lại là phần mà nhiều người hay mắc phải trong giao tiếp và không phải ai cũng làm được ở mọi lúc, mọi nơi và bình tĩnh xử lý trong mọi tình huống.

– Phần hai: Sáu cách tạo thiện cảm với đối phương ngay từ lần gặp đầu tiên bằng chính cách ứng xử và suy nghĩ của bản thân trong mọi cuộc giao tiếp mà không cần mua chuộc, xu nịnh.

– Phần ba: 12 cách hướng người khác theo suy nghĩ của mình, thay vì việc dọa nạt, quát mắng hay ra lệnh Dale Carnegie chỉ cho độc giả cách dùng chính cái “Tâm” của mình để làm điều đó.

– Phần bốn: Chuyển hóa người khác mà không gây ra sự chống đối hay oán hận, tức là khiến người khác tâm phục khẩu phục, tạo sự đồng cảm với đối thủ để hóa giải mâu thuẫn từ trước khi nó có cơ hội xảy ra.

Thay vì giảng đạo lý, xuyên suốt quyển sách là những câu chuyện, những câu chuyện hết sức giản dị, đời thường nhưng mỗi cách giải quyết tình huống mà tác giả đề ra là những kinh nghiệm quý báu giúp người  đọc có thể lưu giữ lại ý nghĩa của cuộc sống và thay đổi thái độ của mình đối với chính những sự vật, hiện tượng mà họ sẽ trải nghiệm trong hiện tại và tương lai.

Advertisements

Tác giả: mensach

Blog: http://hrblove.blogspot.com/ Group mail: http://groups.google.com/group/hr_sach Group trên Facebook: http://www.facebook.com/groups/mensach.hr/ Fanpage trên Facebook: http://www.facebook.com/pages/Mến-Sách-HR/299562876733365 Mục tiêu: Mỗi tháng 1 cuốn sách Mỗi thành viên rèn luyện thói quen mỗi tháng chia sẻ cảm nhận về 1 cuốn sách mà mình đã đọc :)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s