Mến Sách

Mỗi tháng 1 cuốn sách

2014.09.06 – YES OR NO, Spencer Johnson, Bạch Tuyết Mai

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Những quyết định thay đổi cuộc sống

yes or no

 

Trong cuộc sống  chắc hẳn không ít lần bạn phải đứng trước sự lựa chọn khó khăn, không biết nên quyết định thế nào cho đúng. Có lúc bạn chỉ cần dựa theo những linh cảm của mình, nhưng có lúc bạn phải suy nghĩ và lựa chọn thật kỹ. Cuộc sống của bạn với những chặng đường thành công hay thất bại, hạnh phúc hay buồn chán đều phụ thuộc vào khả năng quyết định của bạn.

Thế nhưng, đã bao giờ bạn tự hỏi liệu có phương pháp nào để bạn luôn biết cách quyết định một cách sáng suốt nhất?

Cuốn sách “Những quyết định thay đổi cuộc sống” là câu chuyện kể về hành trình của một chàng trai trẻ đi tìm bí quyết của thành công và hạnh phúc từ những quyết định của mình, chàng trai tham gia vào chuyến thám hiểm để trải nghiệm và học hỏi cách giải quyết các vấn đề một cách hiệu quả và đúng đắn nhất, những kinh nghiệm có thể áp dụng cho bất kỳ ai cảm thấy khó khăn và bế tắc trong công việc và cuộc sống của mình.

Là một cuốn sách không dễ đọc đối với tôi, nhưng với niềm tin nó thực sự hữu ích và tôi thấy mình cần biết được phương pháp để đưa ra quyết định thay vì những quyết định dựa theo linh cảm hoặc bản năng như hiện nay, tôi đã kiên trì đọc từng trang, từng trang và tóm tắt lại các bước thực hiện để thuận lợi hơn trong quá trình thực hành của bản thân. Phương pháp ấy gồm 5 bước như sau:

  1. Trước tiên: để có một quyết định đúng đắn, bạn hãy dừng ngay quyết định cỏ thể sai lầm mà bạn đang thực hiện. Dừng lại, bạn sẽ có cơ hội và thời gian để nghĩ ra điều gì đó tốt hơn;

Nhiều người chắc cũng giống chàng trai trong câu chuyện: sợ rằng nếu từ bỏ những gì đang có (liên quan đến việc bạn phải quyết định) thì không chắc sẽ tìm ngay ra được điều j đó tốt đẹp hơn.

Thế nhưng, phải dũng cảm thì mới có thể từ bỏ những lối mòn, những định kiến trong cách suy nghĩ và quyết định. Khi loại bỏ những việc mà bạn thấy là không đi đến đâu, bạn sẽ có thời gian để tìm kiếm giải pháp tốt hơn và thông thường bạn sẽ tìm thấy.

  1. Trước khi quyết định 1 việc: bạn nên tự hỏi và phân tích để đi đến kết luận nên hay không nên, hãy phân tích điều chúng ta cần và điều chúng ta muốn.

Điều chúng ta cần mới là nhu cầu thực sự, điều chúng ta muốn chỉ là những mong ước. Hãy tập chung vào điều mà bạn cần, khi bạn quyết tâm thực hiện, bạn sẽ trở nên mạnh mẽ, tự tin hơn và sẽ tìm ra được cách tốt nhất để thực hiện.

Để xác định được điều bạn muốn: hãy tự hỏi “bạn muốn làm j? bây giờ bạn muốn gì?; để xác định được điều bạn cần: hãy tự hỏi” “ta cần gì trong lúc này”. Hãy dùng lý trí để đặt ra những câu hỏi thăm dò, và dùng trái tim để tìm ra câu trả lời tốt nhất.

  1. Để có một quyết định đúng, bạn phải luôn tin rằng, luôn có những cách giải quyết mà mình chưa để ý, hoặc chưa tìm ra được. Càng có được nhiều thông tin, bạn càng có nhiều cơ hội để lựa chọn cách hành động vì vậy bạn hãy tập hợp và phân tích những thông tin liên quan đến vấn đề cần quyết định.

Hãy cố gắng quên đi cái tôi của mình và thường xuyên hỏi ý kiến của những người mà ta tin cậy, từ những ý kiến của họ, bạn có thể rút ra được bài học quý giá cho mình.

  1. Thành thật với bản thân, hãy cố gắng tìm ra sự thật, bản chất của vấn đề: Chúng ta nên đối diện với thực tế của mình, dù nó có làm cho ta cảm thấy khó chịu và dù cho ta có muốn điều đó hay không.

Hãy giành thời gian trở về với chính mình, quan sát kỹ nội tâm, bạn sẽ dễ dàng phân biệt được đâu là thực, đâu là ảo khi bạn kể ra hết sự thực, mô tả lại vấn đề cho nội tâm bạn biết, sẽ luôn có người thầy thông thái bên trong đồng hành và chỉ cho bạn thấy bản chất của vấn đề.

  1. Và cuối cùng là bạn hãy tin vào chính mình, và hãy tự hỏi khi quyết định: bạn đang cảm thấy thế nào? Căng thẳng hay thanh thản, bối rối hay sáng suốt?.. và nếu bạn cảm thấy lo lắng hay hoài nghi, nghĩa là quyết định đó chưa phải là tốt nhất của bạn, bạn cần tìm ra một quyết định tốt hơn.

Nếu bạn không có niềm tin, mọi việc sẽ trở nên mơ hồ và khó thực hiện. Vì vậy, hãy dám tin và bạn sẽ làm được.

Chẳng ai hiểu rõ bản thân bạn bằng chính bạn, cũng như không ai biết được đầy đủ thông tin liên quan đến tình huống của bạn bằng bạn. Vì vậy, thay vì kỳ vọng người này người kia có thể giúp đỡ mình, giúp mình đưa ra quyết định (trong khi bạn là người chịu trách nhiệm hoàn toàn về quyết định ấy), bạn hãy tin và thực hành từng bước từng bước rồi bạn sẽ hoàn toàn tự tin vào bản thân và khả năng ra quyết định của chính mình. Chúc bạn sớm thành công& chúc tôi cũng vậy ❤

P/s: Xin chân thành cảm ơn người bạn tốt đã cho em mượn cuốn sách này, cuối cùng cũng tới ngày có thể trả lại cuốn sách với tâm trạng rất là phấn khởi, hào hứng & vững tin hơn rất nhiều ^.^

Advertisements

Tác giả: mensach

Blog: http://hrblove.blogspot.com/ Group mail: http://groups.google.com/group/hr_sach Group trên Facebook: http://www.facebook.com/groups/mensach.hr/ Fanpage trên Facebook: http://www.facebook.com/pages/Mến-Sách-HR/299562876733365 Mục tiêu: Mỗi tháng 1 cuốn sách Mỗi thành viên rèn luyện thói quen mỗi tháng chia sẻ cảm nhận về 1 cuốn sách mà mình đã đọc :)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s