Mến Sách

Mỗi tháng 1 cuốn sách

2015.11.09 – Mùa hoa cải bên sông, Nguyễn Quang Thiều, Lê Hồng Quyên

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Tóm tắt cuốn sách “Mùa Hoa Cải Bên Sông“:

Đây là tên của tuyển tập truyện ngắn, trong đó có Truyện ngắn nổi tiếng Mùa Hoa Cải Bên Sông của Nguyễn Quang Thiều, nhà thơ, nhà văn nổi tiếng. Tác phẩm này được viết cách đây 20 năm, đã được dựng thành phim “Lời Nguyền Của Dòng Sông” do Khải Hưng làm đạo điễn, từng đoạt giải vàng liên hoan phim truyền hình quốc tế tại Bỉ năm 1993.

Cuốn Mùa hoa cải bên sông có các câu chuyện ngắn như: Chiếc lồng chim màu đỏ, Khúc hát của dòng sông, Người với hoa tầm xuân, Lời hứa của thời gian, Người thổi kèn lá rứa, Mùa hoa cải bên sông…

Mùa hoa cải bên sông, Nguyễn Quang Thiều, Lê Hồng Quyên

Tôi gửi lại 3 cảm nhận ngắn về các câu chuyện:

Câu chuyện 1: “Hai người đàn bà xóm trại”

Hai nhân vật chính ấy là Ân và Mật. Họ đều là hai cô gái trẻ, lấy chồng và sống hạnh phúc cuộc đời thường giản dị. Cho tới một ngày hai người đàn ông là anh Bấc (chồng của Ân) và anh Ngữ (chồng của Mật) đều đăng ký đi lính, và hai người phụ nữ ấy chuyển về sống cùng nhau tại căn nhà nhỏ ven sông.

Một hôm nọ, anh Ngữ về thăm nhà, đúng đêm hôm đó Ân lại ra ngoài có việc và họ không gặp được nhau, vài năm sau có tin báo anh đã hy sinh ngoài mặt trận. Ân khuyên Mật tái giá, nhưng Mật quyết chờ chồng của Ân về rồi sẽ tái giá. Một ngày nọ, Ân nhận được thư chồng nói đang sống trong Quảng Bình và chị khăn gói lên đường đi tìm chồng. Đi được 5 ngày thì chồng chị – anh Bấc trở về thăm nhà. Ôi sao đời lại toàn trái ngược thế này? Và hai người đàn bà ấy không gặp được chồng của mình trong những hoàn cảnh như vậy. Vài năm sau, Ân cũng nhận được thư báo tử của chồng.

Hai người đàn bà đã cùng nhau sống cho tới tuổi già tại căn nhà ven sông.

Câu chuyện 2: Người với hoa tầm xuân

Và câu chuyện thứ hai em đọc và thấy buồn não lòng nữa, chính là “Người với hoa tầm xuân” cũng mang nét mang máng giống “Hai người đàn bà xóm trại”. Nhân vật chính là “Cô”, qua lời kể của đứa cháu họ. Cô đẹp người đẹp nết, là con nuôi của ông bà người cháu họ đó. Năm 16 tuổi, cô được gả cho một anh thư sinh, chàng thư sinh suốt ngày làm thơ. Họ sống với nhau được 5 năm, có một mụn con trai là “Hậu” thì chàng thư sinh mất. Cô chôn chồng ở trên gò sông cạnh nhà và nhang khói. Sau này có người đàn ông bên sông (là bộ đội góa vợ) sang hỏi cô làm vợ, biết tin bố nuôi cô khuyên nên tái giá, cô xin thời gian suy nghĩ, nhưng sau đó 5 hôm thì Bố nuôi cô mất, cô nói với anh Bộ đội bên sông (Tên Am đó) phải thờ ông 3 năm, sau này Chú ấy vào chiến trường và không bao giờ trở về nữa. Cô vẫn đẹp và vẫn như chờ đợi điều gì đó.

Khi Hậu lên 17 tuổi, cô cho Hậu đi B và nhờ Hậu tìm hiểu xem chú An thế nào thì nhận tin chú ấy đã mất. Hai năm sau, Cô nhận tin Hậu mất. Cô bỏ đi 3 tháng, lúc quay về cô già hẳn, như một phép màu vậy. Cô lại về ngôi nhà bên sông để sống và thờ 3 người đàn ông: Chàng thư sinh, chú Am và Hậu. Rồi tới năm cô 90 tuổi: “vào một ngày hoa tầm xuân nở rộ. Cô thọ 90 tuổi. Đó là một buổi sáng cô đang chọn hoa. Thấy mệt, cô cắp rá hoa về rửa mặt rồi lên giường nằm ngủ và cô không bao giờ dạy nữa”.

Câu chuyện cũng kết thúc trong sự chia ly, nội dung truyện mang nét bi thương và ly biệt.

Đọc các câu chuyện khác của “Mùa hoa cải bên sông” đều có nét chung mang nỗi buồn phảng phất và sự chia ly.

 Và câu chuyện thứ 3: Mùa hoa cải bên sông

Nhân vật chính là ông Lư – chủ chiếc thuyền – có cuộc đời đầy bất hạnh và đưa ra lời nguyền không bao giờ lên bờ

Những năm trước ông mất vợ do một dịch bệnh để lại cho ông hai người con trai và một con gái. Ông đưa vợ lên bờ xin chôn cất nhưng không ai cho. Sau cùng ông chôn vợ dưới lòng sông và đưa ra lời thề tất cả những người trong gia đình ông không ai được lên bờ, họ sẽ sống hết cuộc đời trên sông.

Vài năm sau, con trai cả của ông lấy vợ. Ông còn hai người con còn lại là một trai và một gái, con gái ông là Chinh, đẹp dịu dàng như mẹ nó. Và Chinh luôn khao khát được lên bờ, cô thường bơi đến bờ sông chỉ để ngắm cảnh sinh hoạt trên đó. Hai người anh của cô là anh Sỏi (anh cả) không thích lên bờ và anh Cát (anh hai) không thích cả trên bờ sông cũng như trên thuyền. Chỉ mình cô khao khát lên bờ. Rồi chính hoa cải và màu vàng óng đẹp của nó đã thôi mien kéo cô lên bờ, cô ngắm hoa cải không chán.

Và khi lên đó, cô đã gặp chàng trai ấy – con của chủ vườn hoa, từ đây họ nảy nở tình cảm với nhau, họ yêu nhau. Họ thường bơi bên nhau vào những ngày mùa hè. Rồi sau đó, hai người đưa mộ của mẹ cô gái lên bờ. Thời gian tiếp đó, Bố cô phát hiện ngôi mộ bị rời lên bờ sông. Chinh bị bố chặt mái tóc dài, máu nham nhở, quần áo rách tung ra, và mọi người phát hiện ra cô có bầu 5 tháng. Người con trai đứng trên bờ phát hiện ra Chinh bị đánh, đã vội bơi xuống bênh vực cô và sau đó quay lên bờ đi mua thuốc cho Cô, khi quay lại đã không thấy chiếc thuyền ở đó nữa. Anh đi tìm mãi nhưng không thấy Chính. Anh mất Chinh vĩnh viễn, không ai biết chiếc thuyền đó đi đâu, chỉ biết đứa trẻ đó được một vợ chồng trên bờ nhận nuôi!

Nhân tiện hôm nay mất mạng, em mò mẫm chút chút, nhưng mà truyện ngắn nào cũng mang lại cái buồn man mác…

Link đọc truyện online:

http://waka.vn/doc-sach/mua-hoa-cai-ben-song/MTA2MDN8MQ%253D%253D.html

Advertisements

Tác giả: mensach

Blog: http://hrblove.blogspot.com/ Group mail: http://groups.google.com/group/hr_sach Group trên Facebook: http://www.facebook.com/groups/mensach.hr/ Fanpage trên Facebook: http://www.facebook.com/pages/Mến-Sách-HR/299562876733365 Mục tiêu: Mỗi tháng 1 cuốn sách Mỗi thành viên rèn luyện thói quen mỗi tháng chia sẻ cảm nhận về 1 cuốn sách mà mình đã đọc :)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s