Mến Sách

Mỗi tháng 1 cuốn sách

2017.03.30 BÀN VỀ QUÁCH TĨNH TRONG ANH HÙNG XẠ ĐIÊU VÀ THẦN ĐIÊU ĐẠI HIỆP, MSer: HaiSunSea

Bạn nghĩ gì về bài viết này?

Image result for anh hùng xạ điêu 2017

Năm nay lại có phiên bản mới của bộ phim: Anh hùng xạ điêu, tác phẩm nổi tiếng của nhà văn Kim Dung. Cứ có phiên bản mới nào là mình là ngồi xem nghiền ngẫm. Mà mỗi lần xem lại thì lại hiểu sâu hơn những lớp ý nghĩa, lớp nhân vật mà bác Kim Dung đã xây dựng.

Đợt này xem phim thấy nhân vật Quách Tĩnh thực sự hay. Rất nhiều triết lý ẩn đằng sau nhân vật này. Đợt này xem kỹ từng câu thoại của các nhân vật, thấy vô cùng sâu sắc.

Điều thú vị nhất chợt nhận ra trong lần xem lần này là sự hoà trộn giữa triết lý của Lão tử và Khổng Tử trong nhân vật Quách Tĩnh.

Ban đầu, Quách Tĩnh mang nhiều điểm đặc trưng của triết lý Lão Tử. Chàng rất đôn hậu, thật thà, chất phác, gần như không có ý nghĩ xấu, không có lời nói xấu, không có hành động xấu, không mong cầu điều gì cả. Quách Tĩnh không muốn học võ nhưng lại được 7 vị sư phụ tận tâm truyền dạy, không muốn học Hàng long thập bát chưởng nhưng lại được Hoàng Dung lanh lợi dụ dỗ Hồng Thất Công dạy cho, không cầu học Cửu Âm Chân Kinh lại được học nhờ Chu Bá Thông, không mong hiểu được hết đoạn Phạn Văn trong Chân Kinh nhưng lại vô tình được Nam Đế chỉ điểm. Đạo lý “vô sở cầu nhi tự đắc” (không mong cầu mà tự đạt) thật thú vị! Một điểm nữa rất hợp đạo lý Lão Tử là Quách Tĩnh rất khiêm nhường, một tính cách điển hình mà Lão Tử muốn nhấn mạnh. Lão Tử nói: Ta có ba vật báu, một từ Từ, hai là Kiệm, ba là không dám đứng trước thiên hạ (Ngã hữu tam bửu…nhất viết từ, nhị viết kiệm, tam viết bất cảm vi thiên hạ tiên). Quách Tĩnh luôn nói rằng mình ngu dốt, tư chất kém. Nhưng sự ngây thơ ấy nhiều khi lại đưa ra những ý tưởng vô cùng hợp lý và đơn giản mà ai nghe cũng phải giật mình.

Nhưng sang đến tác phẩm Thần điêu đại hiệp, Quách Tĩnh lại mang đậm tính cách của một người Quân tử với đủ Nhân, Trí, Dũng, lại thêm cả những định kiến nặng nề về vai vế khi phản đối mối tình của Tiểu Long Nữ và Dương Quá.  Quả là một điển hình tính cách theo Khổng Tử nói. Những tính cách này thực ra không phải là bản chất của Quách Tĩnh mà là do cha mẹ, các vị sư phụ đã chỉ dạy từ bé đến lớn nên chàng vẫn luôn là người có trách nhiệm, trọng chữ tín. Cuối cùng, vì giữ thành Tương Dương thất bại, Quách Tĩnh và Hoàng Dung đều tự sát. Họ không thể buông bỏ mọi thứ để phiêu bạt giang hồ, đàn khúc “Tiếu ngạo giang hồ”, tiêu diêu tự tại như cặp đôi Lệnh Hồ Xung – Nhậm Doanh Doanh.

Càng đọc, càng xem Kim Dung, càng thấy ông giỏi đến mức nào.

Chả trách, Jack Ma không thích đọc sách nhưng Kim Dung vẫn là người mà ông rất khâm phục.

Advertisements

Tác giả: mensach

Blog: http://hrblove.blogspot.com/ Group mail: http://groups.google.com/group/hr_sach Group trên Facebook: http://www.facebook.com/groups/mensach.hr/ Fanpage trên Facebook: http://www.facebook.com/pages/Mến-Sách-HR/299562876733365 Mục tiêu: Mỗi tháng 1 cuốn sách Mỗi thành viên rèn luyện thói quen mỗi tháng chia sẻ cảm nhận về 1 cuốn sách mà mình đã đọc :)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s